Tặng quà là một phong tục rất đặc trưng trong văn hoá người Việt, nhất là những món quà mang ý nghĩa văn hoá nhằm gửi gắm tấm lòng, tình cảm của người tặng. Nhưng thực tế tặng quà, tặng lúc nào, tặng cho ai mới cần sự khéo léo, tặng những gì mới cần sự tinh tế và sâu sắc của người tặng.

Tặng quà, không phải là một quy tắc mà là một luật bất thành văn, về lý thuyết thì cũng không quá khó hiểu, bạn có mục đích này, bạn chọn món quà này và gởi cho người bạn cần tặng. Nhưng thực tế khi tặng quà, tặng lúc nào, tặng cho ai mới cần sự khéo léo, tặng những gì mới cần sự tinh tế và sâu sắc của người tặng, để khi nhận được món quà luôn trân quý, không hiểu nhầm ý tiêu cực mà họ vui vẻ thoải mái, mỉm cười an nhiên và quý trọng hơn mối quan hệ đang có. Được như thế thì hẳn tặng quà đã nên như một nghệ thuật, thú vị mang theo những tình cảm sâu sắc. 

Có khi quà tặng là một thứ chế tác kì công, không là độc bản thì cũng là hữu hạn, hay là thứ đo ni đóng giày chỉ duy nhất người nhận là phù hợp. Như hãng ôtô siêu sang đến từ Anh đã cẩn thận chuẩn bị riêng ngăn đựng điếu cày cho một đại gia Việt. Hay hãng đồng hồ Thụy Sĩ làm một sản phẩm mà trên mặt số sơn mài quét vàng, tạo dựng theo đúng hình ảnh người đeo.

Có khi người tặng cầm trên tay, ăn mặc lịch sự đường hoàng, đặt lịch hẹn mang đến tận nhà riêng để tặng, hay trao tay cho một người khác gởi hộ đến người thương. Hay mời người nhận cùng nhau đi đến một địa điểm đặt biệt nào đó được chuẩn bị để nhận món quà

Bàn chút về Sen, trong tâm thức người Viêt, Sen là cả một sự thanh bình của làng quê thơ mộng, là sự trong sạch chân lấm tay bùn. Sen đứng vững trong giông bão mưa gió, sen sớm nở chào tươi đẹp, sen thu về giữ lấy tinh hoa. Người Việt như sen, mạnh mẽ, vững vàng nhưng không thiếu tinh tế dịu dàng, trái tim dân tộc Việt như tim sen, trong cay đắng có ngọt bùi. Mang sen đi tặng là mang cả trái tim và tấm lòng, là mang cả tinh hoa dân tộc đi tặng.

Với phươn pháp hiện đại, tân tiến những loại hình nghệ thuật đã áp dụng lá sen, hoa sen, đài sen và các sản phẩm khác từ sen đều được sấy khô mà vẫn giữ được màu sắc thiên nhiên, để rồi cùng các nghệ nhân đã tỉ mỉ làm ra những bức Tranh Sen không những độc đáo mà còn nâng tầm giá trị nghệ thuật của Sen.

Mỗi bức tranh Sen đặt trên nền nhung theo nhiều màu sắc khác nhau, lá sen làm nền, hoa sen làm điểm nhấn, xen vào đó là các chi tiết, cá vàng, hoa vàng được mạ vàng thật, tất cả cùng tạo nên một ý nghĩa hay một câu chuyện tốt đẹp mà các nghệ nhân lồng ghép vào. Hướng cho tranh Sen trở thành một món quà đại diện cho Việt Nam vươn ra thế giới. ( Sưu tầm)